Hệ thống hút bụi xưởng gỗ công nghiệp

Hệ thống hút bụi xưởng gỗ công nghiệp

Bụi xưởng gỗ là sản phẩm được sinh ra trong quá trình sản xuất ra sản phẩm đồ gỗ như xẻ gỗ, chà nhám, bào gỗ,…Bụi gỗ có nhiều hình dạng khác nhau và chúng phát tán trong không khí. Bụi gỗ là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ô nhiễm môi trường và tạo nên những căn bệnh cho con người đặc biệt là bệnh về đường hô hấp. Khi bụi gỗ được phân tán trong không khí, con người sẽ hít phải không khí có lẫn cả những hạt bụi gỗ cả to lẫn nhỏ, những bụi gỗ này sẽ theo không khí đi vào phổi của chúng ta, từ đó kích thích cơ học, làm phát sinh các phản ứng xơ hóa phổi, dẫn đến căn bệnh về đường hô hấp. Đối với môi trường, khi bụi gỗ bay theo không khí, chúng bám vào những tán lá cây, làm giảm đi sự quang hợp của cây, sức sống và khả năng thụ phấn cũng sẽ giảm thiểu đi rất nhiều. Mà một xưởng sản xuất gỗ một ngày có thể sinh ra vô vàn bụi gỗ. Vì thế, các chủ doanh nghiệp đã nghĩ đến lắp đặt hệ thống máy hút bụi gỗ công nghiệp cho nhà xưởng của mình.  Đây là một giải pháp hết sức thuận tiện có thể giải quyết vấn đề bụi gỗ một cách trực tiếp nhất và tiết kiệm nhiều thời gian nhất cho xưởng sản xuất đồ gỗ. Khi nhắc đến máy hút bụi xưởng gỗ, nhiều khách hàng chưa tưởng tượng, hình dung được về cấu tạo, ưu điểm, tác dụng và nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi gỗ là gì?. Vì vậy, bài viết dưới đây Hoà Phát xin cung cấp thông tin tổng quan cho quý khách hàng.

He Thong Hut Bui Go Nha Xuong 1

Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy hút bụi xưởng gỗ công nghiệp

Có cấu tạo không quá phức tạp nên nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi gỗ cũng vô cùng đơn giản. Khi bụi gỗ vừa sinh ra thì hệ thống hút bụi gỗ sẽ nhờ lực hút ly tâm hút những bụi gỗ vào những chụp hút được bố trí tại hệ thống. Những hạt bụi gỗ sẽ được đưa vào cyclone thông qua hệ thống thu hút khí. Khi có tác động của lực hút ly tâm, những hạt bụi gỗ lớn hơn sẽ được hút về phía vỏ ngoài của cyclone. Cứ như vậy, hạt bụi gỗ sẽ được đưa vào và va chạm với thành cyclone, và rơi xuống thành thiết bị. Dần dần như vậy chúng sẽ được thu ra ngoài. Còn những hạt bụi gỗ nhỏ hơn sẽ được đưa lên phía trên nhờ các dòng khí và với sự va chạm và lực hấp dẫn, lực hút tĩnh điện, các hạt bụi gỗ nhỏ sẽ bị bám dính trên bề mặt các sợi vải của túi lọc bụi. Dần dần, lớp bụi này sẽ dày lên theo thời gian và chúng lại trở thành một lớp màng trợ lọc vô cùng hiệu quả, giúp loại bỏ các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Các dòng khí đi qua hệ thống sẽ đều được làm sạch và chúng được đưa lên ống khói và thải ra ngoài môi trường. Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy hút bụi gỗ thật đơn giản phải không nào!

Cấu tạo của hệ thống hút bụi gỗ nhà xưởng

Hệ thống hút bụi gỗ nhà xưởng  được cấu tạo bởi những bộ phận sau:

Tìm hiểu hệ hệ thống hút bụi nhà xưởng xỷ lý bụi bằng xyclone 

* Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp dạng Cyclone:

– Là hệ thống hút lọc bụi được sử dụng tương đối phổ biến. Hệ thống này được cấu tạo bởi quạt ly tâm và hệ thống ống dẫn và theo các phương tiếp tuyến, ống dẫn vào theo đường ống xoắn và van xả bụi.

– Toàn bộ máy hút bụi, hệ thống ống dẫn lắp vào hệ thống được gia công chế tạo bằng thép CT3 chắc chắn, được gia công bởi hệ thống máy móc thiết bị hiện đại. Đặc biệt toàn bộ bề mặt của hệ thống được sơn tĩnh điện bảo vệ, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao.

* Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp Cyclone:

– Hệ thống xử lý bụi Cyclone hoạt động theo nguyên lý rất đơn giản, sử dụng một quạt ly tâm công suất lớn để tạo ra một lực hút ly tâm nhằm hút và tách bụi ra khỏi dòng không khí chuyển động.

– Lực hút ly tâm mạnh tạo một dòng không khí có lẫn bụi cho di chuyển xoáy tròn qua một ống theo phương tiếp tuyến với ống trụ. Khi dòng không khí lẫn bụi này được đưa tới phễu thì dòng không khí sẽ bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống và thoát ra ngoài.

Hệ thống hút bụi gỗ nhà xưởng
Hệ thống hút bụi gỗ nhà xưởng

Ưu điểm của Cyclone lốc xoáy:

– Trở lực ổn định cho một lưu lượng khí;

– Xử lý hiệu quả với bụi có nồng độ cao;

– Chịu được hỗn hợp khí có nhiệt độ cao;

– Không có bộ phận chuyển động, không có lõi lọc nên không cần thay thế;

– Chi phí vận hành thấp;

– Làm việc liên tục hiệu quả đối với hạt bụi thô

* Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp dạng túi vải

1, Hệ thống hút bụi túi vải là gì?

Hệ thống hút bụi túi vải là hệ thống xử lý bụi trong không khí, đưa ra bên ngoài luồng khí sạch, đã được loại bỏ bụi lơ lửng. Vật liệu lọc là các loại vải không dệt tổng hợp hoặc có nguồn gốc tự nhiên được may thành dạng túi giúp lọc các hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ còn khí sau khi lọc sẽ đi ra ngoài môi trường.

2, Cấu tạo của hệ thống hút bụi túi vải.

Túi vải được phân ra rất nhiều loại như: Túi vải thường, Túi vải chịu nhiệt, Túi vải chịu bụi tĩnh điện.

– Đường kính của ống: d = 120 – 300mm
– Chiều dài ống: L = 1 – 2 m
– Chất liệu của vải phải đảm bảo khả năng chứa bụi cao, đảm bảo phục hồi hiệu quả.
– Đảm bảo khả năng xuyên thấu của khí tối ưu nhất.
– Đảm bảo độ bền cơ học cao trong môi trường nhiệt độ cao và ăn mòn.

c, Bộ van rủ khí nén

3, Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi túi vải
Khi hoạt động bụi sẽ được quạt hút hút vào buồng thu bụi bên trong buồng sẽ lắp các túi vải lọc bụi, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ bị giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, Với khả năng trên thì hệ thống lọc bụi túi có khả năng loại được các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. qua thời gian bụi bám trên túi vải sẽ dày lên khi đó ta sẽ dùng khí nén để rung giũ bụi này rơi xuống đáy và ta tiến hành thu bụi

4, Hệ thống hút bụi túi vải có những dạng nào?
–  Hệ thống hút bụi túi vải dạng trần: Không có các van tự động để rung giũ bụi, chi phí giá thành thấp, chỉ sử dụng phù hợp với công suất nhỏ. cũng có thể lớn tùy theo nhu cầu.
– Máy hút bụi di động dạng túi: Hệ thống này thường đi kèm theo các máy chà nhám, cắt, mài… Có các loại 1 túi-> 8 túi, công suất từ 2 Hp-> 15 Hp.
– Tủ hút lọc bụi công nghiệp di động: Có công suất từ 1.5 kw-15 kw, dùng túi lọc Cartridge, van giũ bụi tự động.
– Hệ thống lọc bụi túi vải hoàn toàn tự động: Có công suất từ 5hp-100hp, sử dùng từ nhà máy nhỏ tới lớn rất phù hợp.

Hệ thống hút bụi xử lý bằng túi vải

5, Ưu điểm của hệ thống hút bụi túi vải.
Hệ thống hút bụi túi vải được đa số các khách hàng lựa chọn vì nó có các ưu điểm sau:
– Chất liệu đa dạng tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng: vải lọc bụi thường, vải lọc bụi chịu nước, vải lọc bụi chịu nhiệt. Có thể ứng dụng từng loại vải vào từng loại bụi khác nhau.
– Có khả năng chịu được sự thay đổi môi trường khi nhiệt độ cao có thể đến 300 oC và môi trường có hóa chất ăn mòn.
– Thiết bị lọc bụi kiểu túi vải có năng suất lọc khoảng 150 – 180 m3/h trên 1m2 diện tích bề mặt vải lọc..
– Hiệu quả lọc đạt tới 99,5%
– Giữ được khả năng cho khí xuyên qua tối ưu sau khi giũ bụi
– Thay thế túi vải đơn giản và an toàn.
– Hoạt động được liên tục trong quá trình vận hành thiết bị
– Làm sạch túi lọc tự động bằng hệ thống khí nén hoặc rung cơ học mà không cần tắt máy hay dừng hoạt động.
– Chi phí vận hành, bảo dưỡng thấp.

6, Ứng dụng của hệ thống hút bụi túi vải.
Hệ thống hút bụi túi vải được ứng dụng rộng rãi tại các nhà máy, khu chế xuất thuộc các ngành như:
– Sản xuất xi măng
– Sản xuất gỗ
– Sản xuất dược phẩm,
– Sản xuất cao su
– Sản xuất gốm sứ, gạch men
– Sản xuất bao bì

Ngoài ra công ty Hoà Phát còn thiết kế lắp đặt các hệ thống hút bụi sau:
– Hệ thống hút bụi gỗ
– Hệ thống hút bụi nhựa
– Hệ thống hút bụi kim loại
– Hệ thống hút bụi sơn ướt
– Hệ thống hút khói
– Hệ thống hút bụi giấy
– Tủ hút bụi công nghiệp
– Hệ thống hút bụi thực phẩm

Tags: hệ thống hút bụi gỗ nhà xưởng, hệ thống hút bụi nhà máy gỗ, hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp, hệ thống hút bụi gỗ, thiết kế hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp, hệ thống hút bụi nhà xưởng nhà máy gỗ

Please follow and like us:
error

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.